Liên kết website
Đường dây nóng

Hotline : 0903 457 478

 

Thông tin cần biết

Tin tức - sự kiện

Công ty CP tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, từ một nhà máy có qui mô sản xuất nhỏ, đến nay, Công ty CP Tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên đã có cơ ngơi vững chắc với 8 nhà máy, xí nghiệp, chi nhánh hạch toán phụ thuộc; 1 công ty liên kết; 1 công ty có vốn góp trên 51%.
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Văn Bình tại lễ tôn vinh doanh nhân tiêu biểu năm 2009 của tỉnh Thái Nguyên

 

Có được những thành quả đó, ngoài sự nỗ lực của đội ngũ CBNV, yếu tố góp phần làm nên điều kỳ diệu của doanh nghiệp ở tuổi 45 này đó là bước ngoặt trong chuyển đổi mô hình hoạt động cùng với sự đầu tư đúng hướng và hơn cả đó là sự đồng thuận của tập thể.

Những dấu ấn

Cùng với sự ra đời của Khu công nghiệp Gang thép Thái Nguyên, Nhà máy Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên đầu tiên ở Việt Nam được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết trong dây chuyền luyện kim của Công ty Gang thép Thái Nguyên, đồng thời góp phần vào công cuộc tái thiết đất nước.

Sau hơn một năm chuẩn bị, ngày 20/7/1965, nhà máy đã cho ra lò mẻ sản phẩm gạch chịu lửa đầu tiên. Và ngày này cũng đã trở thành ngày truyền thống của CBNV-LĐ trong công ty. Gần nửa thế kỷ trôi qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt nhất cho đến thời kỳ đổi mới, Công ty CP Tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên vẫn đứng vững và trở thành nhà sản xuất vật liệu chịu lửa hàng đầu ở Việt Nam.

Ngày 2/10/2003, Bộ Công nghiệp đã có quyết định số 158-2003/QĐ-BCN chuyển Nhà máy Vật liệu chịu lửa (Công ty Gang Thép Thái Nguyên) sang hoạt động theo mô hình cổ phần. Ngày 1/01/2004, Công ty Cổ phần Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên chính thức đi vào hoạt động theo mô hình mới. Từ đây, công ty đã có những bước chuyển mình quan trọng, nắm bắt kịp thời thị trường, đầu tư vào khoa học công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và đầu tư vào nguồn lực con người. Đồng thời, công ty đã chủ trương hiện đại hóa để chuẩn bị cho thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế; các dây chuyền sản xuất cũ lần lượt được thay thế bằng các dây chuyền mới với trình độ công nghệ, trang thiết bị tương đương các nước trong khu vực như: lò nung tuynel 101m dùng nhiên liệu khí hoá than, lò tuynel số 1 và số 2 dùng nhiên liệu dầu FO, các lò con thoi, các thiết bị máy nghiền và máy dập thuỷ lực áp lực cao... để phục vụ cho sản xuất các loại sản phẩm cao cấp.

Đặc biệt, để nâng cao sức cạnh tranh, đồng thời phù hợp với mô hình hoạt động, năm 2009, công ty đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên, với qui mô và tiềm lực lớn hơn.

Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất năm 2009.

Bước chuyển mình mạnh mẽ

Cùng với sự đi lên của đất nước, Công ty CP Tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đã và đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước. Dấu ấn ghi nhận sau 5 năm hoạt động theo mô hình cổ phần hoá (2004-2009) của công ty, đó là: sản xuất và tiêu thụ gần 150.000 tấn sản phẩm chịu lửa các loại, các chỉ tiêu kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 2005, doanh thu đạt 60 tỷ đồng thì đến năm 2009, doanh thu đạt 266 tỷ đồng. Lợi tức chi trả cho các cổ đông là 14% năm. Đảm bảo việc làm ổn định, các hoạt động văn hóa tinh thần, môi trường và điều kiện làm việc cho CBNV. Sản phẩm của công ty không những có mặt trong các dự án lớn như: dây chuyền mới Xi măng Bỉm Sơn; Xi măng Bút Sơn; Xi măng Hoàng Thạch; Xi măng Tam Động; Lò điện luyện thép (Công ty Gang Thép Thái Nguyên)... mà còn vươn tới các nước trong khu vực, các “đại gia” về ngành thép và xi măng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đan Mạch, Đài Loan, Indonexia… Hệ thống phân phối rộng lớn gồm 5 chi nhánh tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Ninh Bình... của công ty được quản lý bởi đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn và tính chuyên nghiệp rất cao.

Để có những thành quả đó, nhiều năm qua, Công ty CP Tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên đã không ngừng mở rộng và đa dạng hoá các ngành nghề, từng bước làm chủ công nghệ cho ra lò những sản phẩm thay thế sản phẩm ngoại như: Gạch chịu lửa có hàm lượng Al¬2O3 từ 50-80%; gạch chịu lửa sa mốt A, B, gạch MgO-C, MgO-Cr2O3; MgO-Spinel, tấm garnex... Qui mô hoạt động cũng từng bước được mở rộng, các nhà máy thành viên và công ty liên doanh lần lượt ra đời như: Nhà máy sản xuất vật liệu chịu lửa và vật liệu xây dựng Thái Nguyên III, chuyên sản xuất vật liệu xây dựng; Nhà máy sản xuất vật liệu chịu lửa MgO-C, chuyên sản xuất gạch chịu lửa MgO-C; Xí nghiệp gia công cơ khí và xây lò công nghiệp; Công ty cổ phần sản xuất vật liệu chịu lửa đặc chủng luyện kim, chuyên sản xuất sản phẩm tấm lót nguội phục vụ cho ngành luyện thép... Các đơn vị thành viên hạch toán độc lập và có quy chế hoạt động riêng. Ngoài ra, Công ty còn tham gia góp vốn với Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên, chuyên mua bán xăng dầu, sắt thép, các thiết bị phụ tùng công nghiệp; xuất nhập khẩu các loại nguyên liệu phục vụ cho sản xuất vật liệu chịu lửa; dịch vụ hàng hoá đường bộ, xe taxi, xe khách... với tỷ lệ góp > 51% vốn điều lệ.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do biến động của nền kinh tế, công ty vẫn tìm ra hướng đi riêng cho mình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Văn Bình cho rằng, cần phải tiếp tục đầu tư để nâng cao chất lượng và đa dạng hoá sản phẩm, có như vậy mới đủ sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hiện, công ty đang triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất Vôi - Đô lômít luyện kim tại xã Lâu Thượng - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên và Nhà máy sản xuất Sa mốt cao lanh xuất khẩu, tại mỏ đất sét Phú Lạc - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên; thành lập Công ty TNHH một thành viên Sản xuất vật liệu chịu lửa kiềm tính Việt đức Thái Nguyên 4 tại tỉnh Hà Nam. Để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty đã thực hiện tốt hệ thống quản lý, đặc biệt là hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2008.

Những thành tích đạt được của công ty là minh chứng đầy thuyết phục cho một doanh nghiệp chuyển sang hoạt động theo mô hình mới đạt hiệu quả. Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba; Cờ thi đua của Bộ Lao động thương binh và Xã hội; Bằng khen của UBND Tỉnh Thái Nguyên; Bằng khen của BCH Liên đoàn lao động Tỉnh Thái Nguyên về đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào “Xanh- sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” 10 năm liền (1996-2006) và nhiều phần thưởng cao quý khác cho các cá nhân và tập thể... Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (20/7/1965-20/7/2010), ghi nhận những thành quả đạt được sau những năm chuyển sang hoạt động theo mô hình mới, Công ty vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Với mục tiêu phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành, Công ty CP Tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên đã và đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án mở rộng, hiện đại hoá công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, thay thế hàng nhập khẩu. Bề dày truyền thống 45 xây dựng và phát triển sẽ là nền tảng vững chắc để Công ty CP Tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên phát triển toàn diện, bền vững, đưa thương hiệu Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên trở thành thương hiệu số 1 trong làng vật liệu xây dựng Việt Nam.

[ Nguồn : http://www.baocongthuong.com.vn ]

Các tin khác

• Công ty cổ phần tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái nguyện: 3 giải pháp cho sản xuất sạch hơn.


• Công ty cổ phần tập đoàn Vật liệu chịu lửa Thái Nguyên: Khẳng định vị thế bằng chất lượng sản phẩm.